Ánh Trăng Rằm (Thảo Vy - Hoàng Nam) :

Bài hát tôi sáng tác cho ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Thánh Tâm nhân dịp Tết Trung Thu 2004. Tôi nhớ khi mình còn bé ra đường chơi với bạn trong xóm, ai cũng nói "ba tao là xịn nhất, giỏi nhất, anh hùng nhất ..." Con gái của tôi bây giờ đi học cũng thế. Mấy đứa bạn của nó lúc nào cũng: "My dad is the best". Vì thế tôi dùng câu "Chúa của em thật là oai phong" để nói lên tâm hồn của các em bé.

Sau khi giới thiệu nhạc phẩm này trên www.catruong.com thì tôi nhận được những góp ý của anh Trần Đại Phước. Những lời góp ý này rất quí giá cho tôi.

" Bài hát vui tươi, rộn ràng, và có tính dân tộc lắm.  Tôi muốn nhân đây góp ý kiến về vấn đề đặt ý nghĩa lời ca cho điệp khúc và phiên khúc trong tinh thần xây dựng nhé.

Điệp khúc có thể ví như thân cây, trong khi phiên khúc là những cành liền lạc với thân, nhưng đồng thời cũng quay về nhiều hướng khác nhau. Cũng thế, tiêu chuẩn tốt đẹp nhất cho lời ca của các phiên khúc là mang những ý nghĩa có tính cách riêng rẽ, nói về những điều khác nhau nhưng có liên hệ với nhau, còn lời ca trong điệp khúc là sự tổng hợp, tóm kết lại tất cả các ý tứ biệt lập đó thành một ý chung hơn và thường cao cả hơn.

Điệp khúc bài "Ánh Trăng Rằm" chỉ đưa ra ánh trăng sáng và niềm vui ngoài đời làm ý chính, không liên hệ chặt chẽ với hay tóm kết lại các ý nghĩa của phiên khúc, nói về Chúa là Đấng Tạo Hoá.  Còn các phiên khúc tuy có đưa ra những đối tượng khác nhau, nhưng đều mở đầu bằng một ý là "Chúa oai phong, dựng nên muôn loài", nên cũng đã lỡ cơ hội cho các em hát ca ngợi Chúa trên nhiều phương diện khác, ví dụ như "Chúa yêu thương, Chúa linh thiêng...."

Con Phải Làm Gì (Phạm Dương Hãn):

Bài hát tôi sáng tác từ các chia sẻ của các em Thiếu Niên trong giáo xứ. Trong một thánh lễ riêng cho các em, cha xứ có đặt câu hỏi: " Các con phải làm gì để trở nên Tông Đồ của Chúa ?" Các câu trả lời của các em rất là thú vị.

Chúa Thánh Thể (Phạm Dương Hãn):

Bài hát tôi sáng tác từ các ý tưởng cha xứ giúp các em thiếu nhi cầu nguyện sau khi các em rước lễ.

Tết Trung Thu (Phạm Dương Hãn):

Bài hát tôi sáng tác cho mùa Trung Thu 2005.

free hit counter